มาสเตอร์ทีม ที่ปรึกษา ประกันภัย รับอนุญาต กลุ่มวิศวกร ที่มีพื้นฐานอาชีพ เป็นผู้ออกแบบระบบ เป็นผู้เชี่ยวชาญ ประกันภัยชนิดพิเศษ

21-04-2017
ไม่มีใบขับขี่ เคลมประกันได้หรือไม่????

หลายๆคน มีข้อสงสัยว่า เกิดอุบัติเหตุแล้วทำอย่างไรดี ไม่มีใบขับขี่ ใบขับขี่หาย ใบขับขี่หมดอายุ ประกันจะจ่ายไหม? หรือต้องรีบหาคนมีใบขับขี่มาขับแทน วันนี้เรามีคำตอบมาให้ครับ

สำหรับประกันรถยนต์ประเภท 1 ขอแยกเป็น 2 กรณี คือฝ่ายถูกและฝ่ายผิด

กรณีเป็นฝ่ายถูก ไม่ว่าจะมีใบขับขี่หรือไม่ สามารถเรียกร้องจากคู่กรณีหรือประกันของคู่กรณีได้เต็มจำนวน

กรณีเป็นฝ่ายผิด

- ไม่เคยมีใบขับขี่ หรือ ไม่เคยสอบใบขับขี่มาก่อน กรณีนี้เป็นข้อยกเว้นความรับผิดของบริษัทประกันภัย แต่เฉพาะความเสียหายของตัวรถของท่านเท่านั้น ส่วนความเสียหายของบุคคลภายนอก เช่น ชีวิต ทรัพย์สิน รถคู่กรณี และร่างกาย บริษัทประกันยังคงต้องรับผิด ชดใช้ความเสียหายให้แก่บุคคลภายนอกตามกรมธรรม์ แม้ผู้ขับขี่รถที่ทำประกันในขณะเกิดเหตุ จะไม่มีใบขับขี่ก็ตาม

- คนขับมีใบขับขี่ แต่ไม่ได้พกขณะขับขี่,ใบขับขี่หมดอายุ,ใบขับขี่ถูกยึด กรณีนี้ บริษัทประกันคุ้มครองทั้งรถเรา และคู่กรณี

สำหรับประเภท 2 และ 3 ธรรมดา ไม่ต้องกังวลใดๆ ท่านจะขับชนอะไรก็ตาม ไม่ต้องมีใบขับขี่ประกันต้องรับผิดชอบหมด ยกเว้นชั้น 2 กรณีรถหายหรือไฟไหม้จำเป็นต้องมี

***รถที่มีประกันชั้น 2-3 พลัส หรือ ประเภท 5 ลักษณะเดียวกับประกันชั้น 1 แต่จะแตกต่างตรงที่จะต้องเป็นรถชนรถ รถที่มีป้ายทะเบียนเท่านั้น จักรยาน ซาเล้ง ไม่เกี่ยว รถชนรถ มีใบขับขี่ก็ซ่อมทั้งคู่ ไม่มีก็ซ่อมเฉพาะทรัพย์ที่เราชน

แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกท่าน ควรพกใบขับขี่ขณะขับรถทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย และไม่ผิดกฎหมายด้วยครับ ทั้งนี้ ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลให้ผู้อ่านทราบคร่าว ๆ เท่านั้น เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่คิดจะทำประกันภัย ติดต่อมืออาชีพอย่าง มาสเตอร์ทีม 02-2796151-3

 
 
บริษัท มาสเตอร์ทีม จำกัด (ที่ปรึกษาประกันภัยรับอนุญาต)
31 ถนนกำแพงเพชร 5 แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์ : 02-2796151-2,081-466-1293-5 โทรสาร : 02-2792077
http://www.masterteam.co.th